Click here to
Learn more about the
L.E.A.P. Smart Network


Click here to
Download UltraBrowser
NEWS
18 Dec 05
"Big Book of Tsunami" ย้อนตำนานภัยพิบัติ"สึนามิ" กับเรื่องราวที่ถูกบันทึกในหนังสือยักษ์!

เมื่อเร็วๆ นี้ นายจอห์น รัตนเวโรจน์ ร่วมกับ Mr.Craige-Hovendove ประธาน บริษัท เดอะ กู๊ดเน็ตเวิร์ค ซิสเต็ม จำกัด แถลงข่าวโครงการ Big Book of Life หนังสือยักษ์เพื่อการเรียนรู้"โลกแห่งความจริง"ซึ่งบันทึกใน World Record โดย Guinness Book

ซึ่งเป็นชุดหนังสือยักษ์รวบรวมเรื่องราวดีๆ และต่อต้านสิ่งเลวร้ายในโลก อาทิ เช่น การต่อต้านยาเสพติด ต่อต้านการทารุณเด็ก ฯลฯ รวมทั้งกิจกรรมต่อเนื่องในด้าน Reading Club โดยความร่วมมือจากผู้ที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักจากประเทศที่ได้รับผล จากสึนามิซึ่งจะนำไปอ่านให้เด็กๆ ฟัง ผ่านโลกไซเบอร์ในรูปแบบต่างๆ

สำหรับรายได้นั้นจะนำมาส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของเด็กๆ ใน 55 ประเทศที่ ได้รับผลกระทบจากมหันตภัยคลื่นยักษ์สึนามิทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทย คุณสุจิตรา วฺฒิธำรงค์ ผู้อำนวยการการเรียนรู้พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพ
มหานคร ได้ตอบรับโครงการอย่างดี เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ และจะมีการจัดแสดง Reading Club ต้อนรับวันเด็กที่พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพฯอีกด้วย

สำหรับโครงการนี้ ในโครงการแรกที่ได้จัดไว้ใน"หนังสือเล่มใหญ่ของชีวิตนั้น คือ PROJECT "สึนามิ-ความหวัง-ความเมตตากรุณา & ผู้กล้า!"

โดยโครงการหนังสือเล่มใหญ่ของชีวิตชุดของหนังสือเล่มใหญ่ และ e-Book ดิจิตอล ออนไลน์ที่ได้รับการบันทึกโดยหนังสือกินเนสบุ๊ค จะออกแบบมาเพื่อพัฒนา, สร้าง และเผย แพร่ข้อมูล และความรู้ ของ"โลกที่แท้จริง" ออกสู่ชาวโลกโดยมีจุดเริ่มต้นที่"โครงการ ความหวังหลังสึนามิ"นั้นเอง

คณะผู้จัดทำระบุว่า เราจะจัดการกับปัญหาที่เป็นที่สนใจจากทั่วโลกโดยเฉพาะใน เรื่องที่ส่งผลกระทบต่อเยาวชนกำไรสุทธิทั้งหมดจากโครงการ "หนังสือเล่มใหญ่ของชีวิต" จะได้รับการบริจาคให้แก่ผู้ประสบภัยจากสึนามิต่อไป

ทั้งนี้ การทำงานพิเศษ : โครงการ "หนังสือเล่นใหญ่ของชีวิต" นั้น

จะจินตนาการว่า ผู้มีชื่อเสียงระดับซูเปอร์สตาร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ จากทั่ว โลกได้มารวมตัวกันที่ภูเก็ตนานเป็นปีเพื่อใช้เวลาในการทำนุบำรุงที่ยิ่งใหญ่พร้อมกับช่วย เหลือในการหาเงินนับล้านดอร์ล่าร์โดยการช่วยเหลือชุมชน และเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจาก สึนามิ ทั้งหมดนี้ทำให้ภูเก็ตกลายเป็นบ้านแห่งการเรียนรู้ "โลกแห่งความจริง"

บัดนี้โลกได้กลายเป็น e-Mazing ที่แท้จริงแล้ว และมันสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ยาก!

งานนี้เราจึงน่าจะมีการจับตาดูในผลงานดังกล่าวต่อไป...

ท้ายสุด เราลองมา ย้อนตำนานภัยพิบัติ"สึนามิ"กันอีกครั้ง

เมื่อเวลาประมาณ 7.58 น. ของวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ได้เกิดแผ่นดินไหว วัดความรุนแรงได้ถึง 7 ริกเตอร์ ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ใกล้เมืองบันดาอา เจะห์ประเทศอินโดนีเซีย

แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวดังกล่าวทำให้เปลือกโลกใต้ทะเลอันดามันแตกหลาย พันกิโลเมตรเป็นผลให้แผ่นดินเกิดการยุบตัว และคลายตัวเป็นคลื่นยักษ์ หรือ"สึนามิ"เข้า ถล่มเกาะและชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศในเอเชีย ซึ่งร่วมถึงประเทศไทยด้วยโดย นับได้ว่าเป็นภัยพิบัติจากคลื่นยักษ์รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี และเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของโลก

เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นความเศร้าสลดที่ต้องส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2548 ด้วยความโศกเศร้าเสียใจเมื่อเพื่อนร่วมโลกต้องประสบภัยพิบัติคลื่นยักษ์ซัดถล่มกวาดกลืน ชีวิตผู้คนไปกว่า 200,000 คน ทรัพย์สินบ้านเรือนเสียหายราพณาสูรภายในชั่วพริบตา

ความสูญเสียครั้งนี้ทำให้พี่น้องไทยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พังงากระบี่ ระนอง ตรัง และ สตูลต้องประสบกับความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสและน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง หลายคนสูญ เสียครอบครัว หลายคนสูญเสียทรัพย์สิน และหลายคนเป็นผู้ที่ไร้ที่อยู่อาศัย

นอกจากนี้ ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นครั้งนี้สร้างความเศร้าสลดให้กับครอบครัวของผู้สูญเสีย อย่างยากที่จะกล่าวได้ แม้แต่คนไทยทั่วประเทศที่ได้เห็นแพร่ภาพทางสื่อมวลชนต่างๆ ก็พา กันเสียใจเป็นอย่างยิ่งไปด้วย

จากนั้นน้ำใจคนไทยทุกหมู่เหล่าก็หลั่งไหลไปยังบริเวณที่ถูกทำลายพินาศ ไม่เพียง แต่มีการบริจาคด้วยเงิน และสิ่งของเท่านั้น อาสาสมัครจำนวนมากต่างพากันทุ่มเทกำลัง งาน กำลังใจ ให้ความช่วยเหลือทั้งคนไทย และชาวต่างประเทศที่ประสบเหตุโดยทั่วกัน

ทั้งนี้ การเร่งฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่ให้กับราษฎร์ผู้เสียหายให้สามารถมีที่อยู่อาศัยได้ ดังเดิมถือว่าเป็นความสำคัญเร่งด่วนที่รัฐบาลได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบไปดำเนิน การโดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยทหารที่มีบทบาทสำคัญ และเป็นกำลังหลักในการช่วยเหลือประ ชาชนมาตั้งแต่เริ่มต้นของเหตุการณ์โดยได้มอบให้กระทรวงกลาโหม ดำเนินการสร้างบ้าน พักถาวรให้กับราษฎร์ที่ประสบภัยพิบัติในพื้นที่จังหวัดกระบี่ พังงา ภูเก็ต และระนอง โดยเร็ว ที่สุด

เหตุการณ์ครั้งนี้จะต้องถูกจารึกเป็นตำนานเล่าขานกันไปอีกนานแสนนาน

ขอร่วมอาลัยแด่ผู้ที่จากไปด้วยความเศร้าใจอย่างสุดซึ้ง และขอให้กำลังใจแก่ ผู้ประสบเคราะห์กรรมครั้งนี้อย่างจริงใจ  Back to News List
  Contact Us